• 0865.689.886
  • kinhdoanh@cafelink.org
  • Văn phòng 03, Tòa nhà B Star Tower, Số 283 Khương Trung, P.Khương Trung, Q.Thanh Xuân
  • Havana Tower, Quận 1
Tỷ lệ thoát trang là gì? Chỉ số này ảnh hướng đến SEO như thế nào

Tỷ lệ thoát trang là gì? Chỉ số này ảnh hướng đến SEO như thế nào

  • 2019-03-21
  • admin

Tỷ lệ thoát trang là gì? hay tỷ lệ bounce rate là gì? đây là khái niệm mà người làm SEO phải nắm chắc nếu bạn muốn SEO bền vững. Và người làm SEO đều có mong muốn cải thiện làm đẹp chỉ số tỷ lệ thoát trang này. Vì sao? Google ngày càng xem trọng nội dung chất lượng và trải nghiệm người dùng chính vì thế mà tỷ lệ thoát có ảnh hưởng lớn đến kết quả thứ hạng từ khóa.

ty-le-thoat-trang-la-gi
Tỷ lệ thoát trang là gì?

Định nghĩa tỷ lệ thoát trang là gì?

Có nhiều cách diễn đạt để giúp bạn hiểu tỷ lệ thoát trang là gì?

- Có thể diễn đạt: Tỷ lệ thoát trang hay tỷ lệ Bounce Rate là tỷ lệ số người truy cập vào xem trang và sau đó thoát ra mà không click vào xem tiếp các trang khác của website đó

- Hay có thể hiểu: Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ số phiên truy cập người dùng (session) chỉ vào một trang duy nhất của website và không có tương tác nào trên trang khác.

- Hoặc có thể nói dễ hiểu hơn: Tỷ lệ thoát trang là gì? Là khi người dùng truy cập vào web, họ chỉ xem một viết mà họ đã click vào và sau đó thoát ra website, không xem thêm nội dung nào khác.

Từ các cách diễn đạt khái niệm tỷ lệ thoát trang là gì bên trên cũng đủ để bạn thấy được rằng chỉ số bounce rate/ tỷ lệ thoát trang/ tỷ lệ thoát phản ánh rất rõ chất lượng, mức độ hữu ích website của bạn với người đọc.

Website có nội dung có ích cho người đọc; cấu trúc website thân thiện, dễ trải nghiệm; bạn khéo léo dẫn dắt người đọc thì hiển nhiên họ sẽ tiếp tục đọc những nội dung khác, tìm tòi trên website những bài viết của bạn để đọc tiếp.

Và bạn biết đấy, Google ngày càng thông minh và luôn hướng về người dùng. Để đánh giá chất lượng các website với người dùng Google căn cứ vào nhiều thuật toán và chỉ số, trong đó tỷ lệ thoát trang là một trong những chỉ số rất quan trọng. Tỷ lệ thoát trang càng thấp thì càng tốt, Google càng đánh giá tốt website của bạn. Để có được tỷ lệ thoát trang thấp đây không phải là điều dễ dàng. Và thành quả thứ hạng từ khóa sẽ không làm bạn thất vọng nếu website của bạn có tỷ lệ thoát trang đẹp.

dinh-nghia-ty-le-thoat-trang-la-gi
Định nghĩa tỷ lệ thoát trang là gì?

Sau đây tôi sẽ phân tích kỹ hơn về vai trò của tỷ lệ thoát trang/ Bounce Rate trong SEO

Vai trò của tỷ lệ thoát trang hay bounce rate trong seo là gì?

SEO là công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google,… để cải tiến thứ hạng từ khóa của website trong kết quả trả về của công cụ tìm kiếm. Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác, bằng các thuật toán ngày càng nhiều và chặt chẽ của mình sẽ tiến hành phân tích rất nhiều trang nội dung với các chất lượng khác nhau đề cập tới từ khóa đang tìm kiếm. Từ kết quả phân tích đó công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng thứ hạng từ khóa của các website.

Đương nhiên các công cụ tìm kiếm đều hướng tới việc trả về kết quả tìm kiếm chính xác nhất, chất lượng nhất với mong muốn của người dùng. Có nhiều yếu tố quyết định tới thứ hạng từ khóa của một website. Tuy nhiên chắc chắn, chất lượng nội dung và chất lượng website là một yếu tố chính quyết định tới kết quả xếp hạng từ khóa. Hay có thể nói yếu tố nội dung và Onpage website rất quan trọng, và có vai trò quyết định. Google đã dần xếp hạng từ khóa không đánh giá quá nhiều vào backlink hay các yếu tố offpage khác mà nó đang rất quan trọng xem xét hành vi người dùng trên website.

Và hành vi người dùng như đã đề cập bên trên gắn liền với tỷ lệ thoát trang. Tỷ lệ thoát trang thấp có nghĩa là website đó phù hợp với mong muốn tìm kiếm của người dùng. Với những website có tỷ lệ thoát trang cao, mặc dù bạn có SEO bằng nhiều cách, thủ thuật đi chăng nữa thì sớm hay muộn Google sẽ cho bạn tụt thứ hạng để nhường lại vị trí thứ hạng tốt cho những website, những kết quả tìm kiếm có ích cho người dùng.

Cho nên tỷ lệ thoát trang có ý nghĩa rất quan trọng trong SEO. Do vậy người làm SEO cần nắm vững khái niệm tỷ lệ thoát trang là gì? và những vấn đề có liên quan để cải thiện thật tốt tỷ lệ thoát trang này cho website.

Xem tỷ lệ thoát trang bằng công cụ nào?

Công cụ chính xác nhất và cũng là công cụ tốt nhất là dùng Google Analytics.
Tỷ lệ thoát trong google analytics bạn có thể xem như dưới hình dưới. Tại đây bạn có thể xem được các chỉ số như: Số lượt truy cập website, Thời gian trên mỗi phiên, Tỉ lệ thoát trang…

ty-le-thoat-trang-trong-google-analytics
Tỷ lệ thoát trong google analytics

Trong đó:

1. Số lượt truy cập website: Là số người dùng  vào website bằng những cách thức khác nhau như: truy cập trực tiếp, truy cập qua mạng xã hội, truy cập qua quảng cáo…

2. Thời gian trên mỗi phiên: Là thời gian người đọc truy cập trang và tìm kiếm các thông tin trên trang đấy và các trang khác của website.

3. Tỉ lệ thoát trang: Tôi đã định nghĩa bên trên tỷ lệ thoát trang là gì? Dưới đây là công thức tính.

Tỷ lệ thoát trang được tính như thế nào?

Tỷ lệ thoát trang = Tổng số lần truy cập chỉ xem 1 trang / Tổng số lượt truy cập website

cong-thuc-tinh-ty-le-thoat-trang
Công thức tính tỷ lệ thoát trang

Tỷ lệ thoát trang cao là do đâu?

Tỷ lệ thoát trang cao hay thấp là phần lớn là do chất lượng nội dung trên website, tổ chức website không khoa học, đẹp mắt; cũng như người viết chưa cho chiến thuật trong việc dẫn dắt người đọc khéo léo đi từ nội dung này đến nội dung khác trên website.  Hoặc có thể do một số nguyên nhân khác như website tải chậm, người dùng click vào các link quảng cáo hoặc link out trên bài viết…

ty-le-thoat-trang-cao-la-do-dau
Tỷ lệ thoát trang cao là do đâu

Vậy, Tỷ lệ thoát trang/tỷ lệ bounce rate bao nhiêu là được? và bằng cách nào để giảm tỷ lệ thoát trang xuống. Mời các bạn đọc tiếp bài viết này của tôi.

Hoặc nếu bạn không có thời gian để làm cho nội dung và website tốt lên, bạn có thể tham khảo dịch vụ viết bài chuẩn SEO của chúng tôi. Với dịch vụ viết nội dung này chúng tôi sẽ phân tích từ khóa, chiến thuật liên kết nội bộ giữa các nội dung sẽ viết để giúp nội dung trên website của bạn được đầu tư khoa học và có hiệu quả.

Trong bài viết này tôi chỉ trọng tâm làm rõ tỷ lệ thoát trang là gì? và một số vấn đề có liên quan đến khái niệm này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan